Phía sau một người phụ nữ

Phía sau một người phụ nữ

Người ta hay nói: “Phía sau người đàn ông thành đạt là bóng dáng người phụ nữ.”. Song nhiều lúc Hồng tự hỏi thế phía sau người phụ nữ thành đạt thì là ai?

Phía sau người phụ nữ thành đạt trước hết là sự nỗ lực cố gắng thậm chí là sự đánh đổi của chính bản thân họ. Phụ nữ chúng ta phải cố gắng gấp trăm nghìn lần để  hoàn thành nghĩa vụ làm con làm vợ làm mẹ, nỗ lực cân bằng cuộc sống và công việc, hi sinh đánh đổi thời gian vui chơi với bạn bè để làm việc để có được tương lai tốt hơn cho mình, cho con.

Phía sau người phụ nữ thành đạt là ánh nhìn của xã hội. Rời xa định kiến, phán xét từ xã hội về vị trí của người phụ nữ chỉ nên ở phía sau, ở nhà, chăm con, làm nội trợ, từ bỏ tất cả những quyền và nghĩa vụ mà xã hội gắn mác cho một người phụ nữ điển hình, chúng ta mới có thể yên tâm tập trung vào bản thân vào sự nghiệp để mà phát triển chính bản thân ta, để mà trở thành chính ta tốt hơn.

Phía sau người phụ nữ thành đạt còn là tình yêu và sự tin tưởng từ gia đình và những người thân yêu. Tình yêu không chỉ là bệ phóng mà còn là động lực để phụ nữ có thể can trường hơn, dũng cảm hơn, bản lĩnh hơn khi đối mặt với sóng gió, với khó khăn. Còn gì tuyệt hơn khi chồng mình, người bạn đời của mình luôn ủng hộ và giúp đỡ trên con đường sự nghiệp. Hay nói cách khác, phía sau người phụ nữ thành đạt là bóng dáng của một người đàn ông may mắn!

Có lần Hồng đọc được vài lời tâm sự của MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Vào ngày lễ tình nhân, một phóng viên phỏng vấn cô và chồng, hỏi rằng cô có cần chồng mình không? MC trả lời một cách rành mạch và rõ ràng: Không. Có lẽ không chỉ anh chàng phóng viên trẻ mà nhiều người ngỡ ngàng khi nghe thấy cô nói thế. Nhưng cô Kỳ Duyên lại nhẹ nhàng giải thích rằng: Phụ nữ có rất nhiều lý do để cần một người đàn ông. Em cần anh vì anh có thể đáp ứng cho em điều kiện vật chất tốt, em cần anh vì em muốn lấy chồng, em cần anh để thoả mãn sĩ diện của em khi em đi chơi với bạn bè, em cần anh vì em muốn có con khi đồng hồ sinh học của em sắp không cho em khả năng sinh nở nữa, em cần anh vì vô vàn những lý do khác nhau. Nhưng là một người phụ nữ đã có tất cả những điều ấy, cô không cần chồng mình theo cách đó, lý do em cần anh duy nhất là vì em yêu anh. Khi người phụ nữ thành công và người đàn ông vẫn cần họ thì đó chẳng phải là sự khẳng định rõ ràng nhất của tình yêu hay sao?

Vậy đấy, đối với nhiều người phụ nữ, kể cả bản thân Hồng, thành công hay sự nghiệp rộng mở vừa là mục tiêu vừa là ước mơ, là lý tưởng của bản thân. Nhưng sau cùng, đằng sau tất cả những lý do ấy, có lẽ vẫn nên là một thứ tình yêu cao cả và xinh đẹp. Là tình yêu với cha mẹ cùng lòng mong mỏi sớm thành công để báo hiếu, là tình yêu với người bạn đời khi cần ta bởi một lý do duy nhất là tình yêu, là tình yêu với con cái với hi vọng đem lại cho con mọi điều tốt nhất.

Bước vào thế giới phát triển hiện đại, chị em phụ nữ chúng ta càng ngày càng trở nên mạnh mẽ. Lý do thay đổi có lẽ chỉ một phần do thế giới mà thôi, còn lại Hồng nghĩ do bản thân mình là chính. Chị em mình mạnh mẽ hơn vì không muốn bị tổn thương, độc lập hơn vì không muốn bị phụ thuộc, thành công hơn vì không muốn bị chê cười, chế giễu… Có hàng ngàn lý do khiến người phụ nữ thay đổi thành một “giống loài” vừa xinh vừa thông minh. Ngẫm lại thấy đó chẳng phải là một thành tựu của biến hoá văn minh hay sao?

Leave a Reply