“Ế” có đích thực là xu thế?

“Ế” có đích thực là xu thế?

Khoảng hơn chục năm về trước, quan niệm về “ế” đối với phụ nữ ở Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á, Châu Á nói chung thực sự nặng nề và áp lực. Hầu hết con gái sau tuổi 25 nếu chưa có bạn trai hay người yêu thì đều “bị” gọi là ế và không những cha mẹ người nhà mà cả hàng xóm láng giềng đều quay ra thúc ép lấy chồng, lập gia đình.

Thế nhưng, khoảng 5,6 năm trở lại đây, thống kê thấy số lượng phụ nữ lấy chồng muộn (từ 27 trở đi) nhiều hơn. Quan trọng hơn hết, phụ nữ dường như đã trút bỏ được gánh nặng và mặc cảm tự ti khi “được” coi là “ế” rồi.

Có lẽ xuất phát của “Xu thế ế” này là từ sự thay đổi của xã hội nói chung và từ những người phụ nữ xuất chúng truyền cảm hứng nói riêng. Sống trong xã hội phát triển chung thì vì lý do gì mà phụ nữ lại phải chịu thua kém đàn ông. Sống trong môi trường mà quyền phụ nữ đang càng ngày càng được đề cao và giá trị của phụ nữ càng ngày càng được tôn vinh thì vì lý do gì phụ nữ phải sống khép mình hay tuân theo định kiến xã hội.

Đơn giản vì phụ nữ chúng ta cảm thấy cần phải tự đứng được trên đôi chân của mình trước khi gánh thêm trách nhiệm gia đình đôi bên nội ngoại và chồng con. Đơn giản vì phụ nữ chúng ta cảm thấy cần tự lực tài chính hay có sự nghiệp ổn định riêng mình để khẳng định giá trị của mình chứ không phải lu mờ sau một đám cưới lộng lẫy và cuộc sống hôn nhân nhạt nhoà. Đơn giản vì chúng ta là phụ nữ, chúng ta có quyền yêu thương và được yêu thương bởi những người ta tin tưởng và biết nâng niu mình nhất.

Xu thế hay trào lưu chỉ những thứ bộc phát tức thì trở thành tâm điểm chú ý của xã hội. Nhưng sự tự tin và lối sống phóng khoáng tự làm chủ cuộc đời mình hơn của phụ nữ có lẽ không nên được xếp vào xu thế hay trào lưu ngắn hạn. Đó không phải là cổ xuý việc sống độc thân, không lập gia đình. Đó là tư tưởng phóng khoáng tự làm chủ cuộc đời, làm chủ bản thân trước và sẽ kết hôn khi gặp được người bạn đời lý tưởng và thực sự hợp với mình.

Nếu lấy được một người phụ nữ như vậy, chẳng phải sẽ như bông hoa hiếm để các anh nâng niu thêm hay sao?

Leave a Reply